Home / Sản Phẩm / Rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Rèn luyện trí nhớ cho trẻ

“Trí nhớ” là những sự vật, sự việc mà một người đã trải qua và được lưu lại vào trung tâm não, và kí ức này sẽ sinh ra lại trong một điều kiện nhất định. Nói một cách khác, trí nhớ là sự phản ứng của não đối với những sự vật, sự việc đã xảy ra.

1. Rèn luyện tài năng “ghi”
Ghi nhớ là quá trình một sự vật, sự việc được lưu vào trọng tâm não. Phản xạ ghi nhớ này của trẻ chưa được hình thành, nên muốn rèn luyện phản xạ này, bạn cần mở màn từ những bài học dễ chơi trên lớp của bé, chỉ dẫn bé đọc đi đọc lại bài học hay viết lại từ hay chữ cái nhiều lần…, và quan trọng là bạn cần rèn luyện cho bé một cách thật nghiêm túc.
2. Rèn luyện kỹ năng nhớ
Tức là nhớ những kiến thức trong quá trình học, đây là khâu then chốt của quá trình rèn luyện trí nhớ. Bạn cần dạy cho trẻ cách nhớ một cách cam đoan những kiến thức đã được học, cách tốt nhất là ôn đi ôn lại nhiều lần. Dường như, những bài tập mà thầy cô giáo cho về nhà cũng là cách rèn luyện trí nhớ của trẻ, để trẻ nhớ được những kiến thức cần thiết, vì vậy bạn cần kiên cường chỉ dẫn thêm cho bé và khích lệ, đốc thúc bé hoàn thành bài tập.
3. Rèn luyện tài năng nhận thức
Là khi chạm mặt những vấn đề đã học, bé có thể nhớ ngay ra những kiến thức đó và đưa vào sử dụng. Ví dụ khi mới đi học, cô dạy bé 1 + 1 = 2, thì sau này khi đưa ra 1 + 1, bé sẽ có ngay đáp án là 2. Ghi nhớ và nhận thức có mối quan hệ rất nghiêm ngặt với nhau, bởi vậy bạn cần rèn luyện tài năng này cho bé một cách nghiêm khắc, yêu cầu bé luôn ôn tập lại những kiến thức đã biết, đây là một trong những cách cần thiết nhất để rèn luyện trí nhớ cho bé.
4. Rèn luyện khả năng nhớ lại
Tức là kỹ năng “tìm lại được kiến thức” đã lưu giữ trong não. Con bạn có thể đạt được những thành tích tốt trong những kì thi học kì, hay thi lên lớp… đều do kĩ năng nhớ lại tương đối tốt những kiến thức đã học và đã ghi nhớ. Cách tốt nhất để rèn luyện kĩ năng này là “lục lại” kiến thức nhiều lần, để bé có thể nhớ được nhiều và nhớ một cách toàn diện.
Hương Liên
Theo Sina

Tham khảo thêm: tainangnhi

About lethanhsang

Check Also

Các phương pháp phát triển trí lanh lợi cho trẻ mầm non

Trí mưu trí có tầm ảnh hướng rất lớn tới kỹ năng thành công sau …