Home / Sản Phẩm / Phương pháp chuẩn, chữ con tôi rất đẹp

Phương pháp chuẩn, chữ con tôi rất đẹp

Ngày nay, tôi thấy rất nhiều bà mẹ than thở rằng chữ con mình xấu quá, càng ngày càng ẩu. Một số buồn chán, nhưng vài lại cho rằng chữ viết chẳng quan trọng vì dù sao sau này “nó cũng dùng máy tính cả”. Theo tôi, suy nghĩ như vậy là không được. Từ bao nhiêu lâu này, ông bà ta đã đúc kết “nét chữ nết người”.  Chính vì vậy rèn trẻ viết chữ đẹp cũng là cách để rèn nhân cách cho trẻ. 
Điều khiến nhiều chị em khó hiểu là vì sao ngồi cũng một lớp, học cùng một cô mà lại có bé viết chữ đẹp, bé viết chữ xấu. Thực ra, đế con có được chữ viết đẹp, ngoài việc cho con theo học các thầy cô rèn chữ thì chính bản thân các mẹ cũng nên có một chút kiến thức về chữ viết dùng trong trường tiểu học. Trẻ mới học chữ cần được mẹ ở bên, uốn nắn từng nét thanh nét đậm ngay từ ngày đầu tập viết. Có như vậy bé mới xây được một nền móng vững bền, từ đó phát hành. Do đó, dù rất bận rộn với trăm công nghìn việc nhưng khi con đã ngồi vào bàn học, tôi luôn gác lại mọi thứ để sát sao bên con. Với chút kiến thức và kinh nghiệm của bản thân đã cũng con luyện chữ chiến thắng, tôi xin san sẻ với chị em phương pháp luyện chữ đẹp cho con lớp 1

“Nét chữ nết người”
Thời gian khởi đầu
Tôi biết, rất nhiều chị em nóng lòng cho con đi luyện chữ từ khi mới 4,5 tuổi. Một vài còn đưa cả bé 3 tuổi đến lớp. Theo tôi, như vậy là sai lầm. Ở tuổi này chưa thích hợp để bé cầm bút gò từng con chữ. Tay bé còn rất yếu, viết dễ mỏi như thế chữ sẽ không đẹp. Từ đó sẽ dẫn tới việc bé ngày càng lười viết.Ta có thể dạy con tập đọc, dạy con tập đếm, dạy con tiếng anh hay dạy con làm toán từ khi 3,4 tuổi. Vậy nhưng để dạy con luyện chữ, quan trọng chỉ nên dạy bé 3 tháng hè trước khi vào lớp 1.
Chuẩn bị đồ dùng tập viết
Nhiều phụ huynh cho rằng bút nào cũng được, vở nào cũng xong. Đương nhiên, việc lựa chọn công cụ học tập cho con tập viết lại vào vai trò rất quan trọng.
Bút chì:  Khi mới tập, mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Bây giờ có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB đều mềm, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm. Đương nhiên bút 2B màu chì sẽ đậm hơn HB. Dùng bút chì loại nào hợp lý là tùy vào từng bé, có bé tay yếu viết nhẹ thì dùng 2B sẽ đạt màu hợp lý, có bé khỏe viết ấn, dùng HB sẽ cho màu chứ tốt hơn. Như bé nhà tôi thì thường dùng bút 2B của Đức.
Tập vở: Trẻ tập viết chữ nên mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc. Với dạng tập này mẹ sẽ dễ ợt kiểm tra và giúp bé điều chỉnh độ cao cũng như độ rộng của các con chữ. Ngoài ra tập viết mẹ nên chú ý dầu tư mua loại vở có giấy trắng, dày dặn, khi bé tẩy sẽ không bị rách và sau này có chuyển sang bút mực viết cũng không bị nhòe.

Bài liên quan: 

Tẩy: Cục tẩy nho nhỏ nhưng lại rất cần thiết đối với bé. Mẹ đừng vì bé thích những cục tẩy hình thù ngộ nghĩnh hay vì ham rẻ mà mua cho con những loại tẩy rẻ tiền. Những cục tẩy như vậy thường tẩy không sạch và rất hay làm rách giấy, khiến vở lem nhem. Hãy siêng năng đầu tư cho con những cục tẩy màu trắng và có giá cao một chút. Thường trẻ không hay dùng hết tẩy nên ta không cần mua loại quá to. Như con nhà tôi hay thường dùng loại tẩy có màu trắng, nhỏ bằng hai đốt ngón tay của Tiệp.
Bút mực: Trẻ học hết kỳ 1 sẽ mở đầu chuyển sang dùng bút mực. Mẹ để ý lựa chọn mua cho bé loại bút mực nét nhỏ và nhớ kiểm tra kỹ chuỗi hệ thống bơm mực cũng như nét viết trước khi mua. Những loại bút mực không tốt có thể sẽ khiến tay bé yêu lúc nào cũng lem nhàm màu xanh, tím. Nếu có điều kiện, mẹ nên mua bút mài ngòi cho bé. Bút mài ngòi một chút thì sẽ dễ viết được nét thanh nét đậm hơn. Tránh cho bé dùng các loại bút lông kim, bút dạ có mực sẵn trên thị trường.
Mực viết: Tùy vào yêu cầu của từng giáo viên mà mẹ để ý mua đúng loại mực quan trọng cho con. Hiện nay có hai màu mực được yêu thích là mực xanh thẫm hơi ghi và mực tím. Đối với mực tím, mẹo nhỏ cho mẹ là nên pha loãng ra với một chút nước lọc để có màu tím nhẹ dịu.
Cách cầm bút

Cầm bút đúng rất quan trọng với trẻ lần đầu tập viết (ảnh minh họa)
Luyện cho con cách cầm bút đúng đắn là rất quan trọng do khi đã quen với cách cầm bút, trẻ thường rất khó đổi. Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần thiết bị cầm tay bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng mực 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. 
Cách luyện chữ
Thứ 1: Để con luyện được chữ đẹp thì theo tôi nhất thiết người mẹ cũng cần ngồi xuống và tập thử một số nét cùng con. Có như vậy ta mới biết mà bảo ban bé nét thẳng này 2 phân hay nét móc kia nửa phân. Khi con tôi tập viết, tôi cũng đã mất một vài trang giấy lúc trước để tự mình đặt bút luyện chữ và nghĩ được ra cách viết chuẩn nhất cho con.
Thứ 2: Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc trước tiên là phải chỉ dẫn các bé nắm chắc các nét chữ căn bản nhé. Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các mẹ không nên sốt ruột  vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng dễ chơi và hiếm khi bị xấu chữ.

Bảng gợi ý các nét chữ như nhau (ảnh minh họa)
Thứ 3: Khi rèn các nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó, tránh để trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn không giống nhau. Gợi ý của tôi là mẹ nên tập cho con theo các nét như sau:
Nét đứng (cao 2ly, 4 ly): khi nào đẹp thì tập viết chữ i, xong tới chữ n, m,u, ư, p. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( ví dụ: mũ, nỉ, mun….)
Nét cong (cong trái, cong phải, cong kín): khi nào đẹp thì tập viết chữ c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( chả hạn: đa, đo, dê, ca…)
Nét xiên, nét móc:  khi nào đẹp thì tập viết chữ h, g, gh, k và các chữ còn lại. 
Theo Mẹ Hương Linh (Khampha.Việt Nam)

Xem thêm: tainangnhi.net

About lethanhsang

Check Also

Dạy toán hiệu quả cho trẻ ở lứa tuổi Mẫu Giáo – Đồ Chơi Dạy Học

H/ả sưu tầm       Khi trẻ đến một độ tuổi nào đó chợt …