Home / Báo Giá Sản Phẩm / Nhiều hộ mua tầng trệt của chung cư thường dùng phần sân trước căn hộ của mình mở quán

Nhiều hộ mua tầng trệt của chung cư thường dùng phần sân trước căn hộ của mình mở quán

Nhiều hộ mua tầng trệt của chung cư thường dùng phần sân trước căn hộ của mình mở quán, bày bán hàng hóa choán cả lối đi. tuy nhiên, theo Luật nhà cửa 2014, phần sân chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả dân cư.

Anh Nguyễn Kim Quy, ngụ ở một chung cư trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết nhiều ngôi nhà tại tầng trệt chung cư anh đang ở bày bán hàng hóa, quán cà fê choán cả đường đi của người đi bộ.“Ngoài bày bàn ghế, hàng hóa, một số cửa hàng còn để xe khách ngay trước quán nên không còn lối đi nào cho người tập thể dục. Trong khi đây là đất chung của mọi người chứ đâu phải của riêng những hộ ở tầng trệt”, anh Quy chán chường.

Đây cũng là thực trạng tại nhiều chung cư trên địa bàn tỉnh thành và cái địa phương khác. Thanh Niên đã trao đổi cùng luật sư Huỳnh Công Thư, Đoàn luật sư tỉnh Long An để làm rõ định nghĩa về diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng của nhà chung cư.

 

Anh Quy bức xúc vì phần sở hữu chung của chung cư đang bị "chiếm dụng"ẢNH: KIM QUY

 

trạng sư Thư cho biết, Khoản 2 Điều 100 Luật nhà ở 2014 quy định phần diện tích sau đây được coi là phần sở hữu chung của nhà chung cư:

 

Nếu phần diện tích thuộc sở hữu chung này bị người khác chiếm dụng hoặc sử dụng trái phép không vì ích lợi chung của chung cư thì các chủ sở hữu duyệt y ban quản trị chung cư đòi lại, đề nghị người xâm lấn kết thúc hành vi vi phạm, trả lại không gian thông thoáng cho những hộ dân.Nếu yêu cầu kết thúc mà không được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu chung.

 

trạng sư Huỳnh Công Thư

 

 

– Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng (diện tích sở hữu riêng gồm diện tích bên trong căn hộ và cả ban công, phần diện tích khác trong nhà chung cư được xác nhận sở hữu riêng cho chủ hộ trong giấy chứng nhận; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư; hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với ngôi nhà hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.)- Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khuông, cột, tường chịu lực, tường bao căn hộ, tường phân chia những căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và cái phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục tiêu công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;- những công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để mua bán hoặc phải bàn giao cho quốc gia theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được ưng chuẩn.

 

buổi đêm hàng quán san sát nhau tại phần sân chung cưẢNH: KIM QUY

 

Như vậy, chủ sở hữu căn nhà chung cư chỉ sở hữu phần diện tích bên trong ngôi nhà và bên ngoài (nếu có) nhưng phải nằm trong giấy chứng thực quyền sở hữu nhà cửa và đất ở. Ngoài diện tích ghi trong hồ sơ ra thì là thuộc sở hữu chung của cộng đồng cư dân của chung cư đó.bên cạnh đó, Điều 214 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định diện tích sở hữu chung này là hợp nhất và chẳng thể phân chia, cái chủ sở hữu có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng của cải thuộc sở hữu chung này.

 
sau cùng, trạng sư Thư kết luận: "Nếu phần diện tích thuộc sở hữu chung này bị người khác chiếm dụng hoặc sử dụng trái phép không vì lợi ích chung của chung cư thì cái chủ sở hữu coi xét ban quản trị chung cư đòi lại, yêu cầu người xâm lấn kết thúc hành vi vi phạm, trả lại không gian thông thoáng cho các hộ dân. Nếu đề xuất kết thúc mà không được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu chung".

About anhdon11

Check Also

Vì sao Hương Giang Idol không xứng đáng xuất hiện trên truyền hình?

Không phải đến scandal với nghệ sĩ Trung Dân xảy ra, người ta mới nhận …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *