Home / Sản Phẩm / Người nào không nên ăn nội tạng động vật?

Người nào không nên ăn nội tạng động vật?

Phủ tạng động vật nhiều người hay ăn là tim, gan, thận (bầu dục), dạ dày… của lợn, gà, ngan, vịt. Về mặt dinh dưỡng, chúng chứa phổ quát chất đạm, chất béo; các loại tim, gan chứa phổ thông sắt và vitamin A. Nhược điểm là chúng chứa phổ quát chất lớn khác lạ hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và bầu dục. Chỉ cần ăn 100 g óc lợn có tới 2.500 mg cholesterol, gấp 8 lần yêu cầu hàng ngày. Một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250-300 mg cholesterol.
[Caption]

Nội tạng động vật có nhiều chất đạm, lớn nhưng chẳng hề bạn nào ăn cũng tốt. Ảnh minh họa: P.N.

Theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng, tim, gan, bầu dục có công dụng cung ứng sắt để chống thiếu máu thiếu sắt rất khả quan cho trẻ con và phụ nữ có mang, đàn bà độ tuổi sinh nở. Nó cung cấp rộng rãi vitamin A, có công dụng bửa mắt, đẩy mạnh sức đề kháng và lớn mạnh ở trẻ em.
Đương nhiên bởi chứa tầm thường cholesterol nên chúng không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân-béo phì…
Tấn sĩ Vũ Trường Khanh, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Thủ đô), cũng biểu thị sự cần thiết, người Việt có lề thói không tốt là ăn phủ tạng động vật mà không nhân thức chúng có đông đảo cholesterol. Cơ thể có thể tự tổng thích hợp cholesterol nên quà bánh không cần cung cấp phổ quát.
Vì vậy, người cao tuổi nên hạn dè bỉu ăn. Người bận rộn các bệnh rối loàn chuyển hoá nói trên cũng không nên ăn các loại phủ tạng động vật. Con trẻ, đàn bà có thai hay cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiếu niên nên ăn các loại phủ tạng mỗi tuần 2-3 lần, mỗi lần ăn 50-70 g với người mập, 30-50 g mỗi bữa với con nít.
Các chuyên gia cũng xem xét, nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả, thương hàn, viêm gan… Chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn… Ăn nội tạng lợn chưa nấu chín kỹ cũng khiến cho bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn.
Cho nên, khi ăn các loại nội tạng cần xem xét khâu chọn lựa, sơ nhạo báng kỹ lưỡng và nấu chín hoàn toàn. Khi tậu nên lựa chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan, tim dẻo còn đồng đội hồi tốt, bề mặt nhẵn; không sắm các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi.
Hà An
Đọc thêm: Vì sức khỏe

Xem thêm: Nội tạng động vật

About lethanhsang

Check Also

Phương pháp chuẩn, chữ con tôi rất đẹp

Ngày nay, tôi thấy rất nhiều bà mẹ than thở rằng chữ con mình xấu …