Home / Giới Thiệu / Cúc họa mi, loài hoa dại giúp nhà nông đổi đời – VnExpress

Cúc họa mi, loài hoa dại giúp nhà nông đổi đời – VnExpress

Thứ hai, 21/11/2016 | 16:37 GMT+7
|

Thứ hai, 21/11/2016 | 16:37 GMT+7

Hoa cắt tới đâu bán hết tới đó, nghề trồng cúc họa mi mang tới cho nhiều gia đình tại Nhật Tân (Thủ đô) nguồn thu nhập định hình 200-300 triệu tiền việt mỗi vụ.

Cuối thu đầu đông là thời gian cúc họa mi nở rộ, những vườn hoa nhiều người biết đến tại Thủ đô như Nhật Tân, Tây Tựu với hàng chục hecta hoa rậm rịch bung nụ.

Năm nay, cúc họa mi được trồng nhiều ở gần bãi đá sông Hồng, sau chợ hoa Quảng An (phường Nhật Tân, quận Tây Biển, Thủ đô). Những luống hoa trắng muốt chiều ngang 1,5 m kéo dài ra tận mép sông.

Để hoa ra đúng độ, người dân khởi đầu ươm mầm từ tháng năm âm lịch. Tới 04 tuần 10 âm lịch, khi tiết trời se lạnh cũng là lúc hoa bung nở. 

Ngoài việc bán hoa, một vài năm gần đây người dân có thêm thu nhập nhờ dịch vụ tự sướng trong vườn nở rộ. Sau hoa hướng dương, hoa cải, hoa bươm bướm, thì cúc họa mi mang tới ngẫu hứng cho nhiều bạn trẻ. Mỗi nhà vườn thu trung bình 20.000 đồng một người cho một lần vào chụp ảnh.

“Năm nay, cúc họa mi nở muộn hơn những năm trước khoảng 10 ngày. Phổ biến dịp 20/11 là đã cho thu hoạch”, bà Phổ biến, một người trồng hoa chia sớt.

“Gia đình trồng 2 vườn cúc họa mi quy mô hơn 2.000 m2, số lượng hàng vạn cây. Thu hoạch liên tiếp trong 2 tuần, vừa bán hoa, vừa cho thuê chụp ảnh. Chấm dứt mỗi vụ thu khoảng 250 triệu đồng. Hai ngày nay, giá hoa đang rất cao, chỉ một bó nhỏ bằng nắm tay bán từ 80 đến 100 nghìn đồng”, ông Nguyễn Trọng Hạnh cho biết.

Trồng cúc họa mi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, hoa trước kia mọc dại rất nhiều không ai lưu ý. Từ khi hoa được các bạn trẻ chọn lựa chụp ảnh, các hộ gia đình đã chú ý nhiều hơn tới việc chăm nom, duy trì giống để kích thước hoa lớn và sai hơn.

Người dân trồng hoa tại Nhật Tân thường trồng xen kẽ cúc họa mi cạnh những luống hoa đào thẳng tắp để tận dụng đất trống.

Không đặc sắc, lộng lẫy như hồng nhung, bách nhật, hướng dương nhưng loài hoa bé xíu, trắng muốt này lại có nét mộc mạc, tinh khôi, quyến rũ rất riêng của mùa đông Thủ đô.

Người tình hoa tự tìm tới tận nơi để ngắm, tự sướng và mua tại vườn.

Hoa cắt từ vườn được bó gọn ghẽ, để sáng sớm sẽ theo chân những chiếc xe đạp tràn về phố.

Ngọc Thành

(11/10/2016)

(10/10/2016)

(23/10/2016)

(12/10/2016)

Có thể bạn quan tâm: khám phá thiên nhiên

About lethanhsang

Check Also

Học lập trình Robot giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn

Quá trình học tập và phát triển tư duy của trẻ cần phải có một …