Home / Sản Phẩm / Cách rèn luyện tài năng tư duy sáng tạo

Cách rèn luyện tài năng tư duy sáng tạo

Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có khả năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc lao vào thú vị
Kĩ năng của loài người biểu lộ đầu tiên ở tính sáng tạo, biến những điều phổ biến thành mới lạ, biến điều tưởng chừng mực chẳng thể thành có thể, cũng như khai thông những thuyệt vọng. Chính sự sáng tạo đã làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật, kĩ nghệ, văn hóa, nghệ thuật và thúc đẩy sự tiến hóa của thế giới.Cuộc sống cũng vậy! Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có khả năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc dấn thân hấp dẫn. Tài năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, thoát ra được những hoàn cảnh trớ trêu, nâng cao hiệu quả trong học tập lẫn công việc. Vậy làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng tư duy sáng tạo và phát huy kĩ năng này một cách hiệu quả nhất, mời bạn cùng tò mò nhé.Cách rèn luyện tư duy sáng tạo
 
Đầu tiên, hãy tư duy!
Bất cứ ai hình thành cũng có tài năng tư duy sáng tạo, nhưng nếu không thường xuyên tư duy thì khả năng đó sẽ mất dần theo thời điểm. Vì vậy, bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự được giải quyết hoặc sẽ có người giải quyết giúp bạn mà hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất. Đó chính là lúc bạn đang tuy duy sáng tạo đấy.
 
Biết cách cân bằng giữa thực tế và lý tưởng
Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng nghĩa là bạn tự chủ được tư duy sáng tạo của mình, nhưng không xa rời thực tế. Tư duy sáng tạo sẽ cho bạn có những suy nghĩ, dự định có tính viễn vông, nhưng dù tư duy của bạn có cao cả đến đâu bạn cũng luôn phải nhớ rằng bạn cần phải sống, để sống được bạn cần phải có tiền, có tài sản vật chất để dịch vụ cho cuộc sống hiện tại. Hãy tư duy sáng tạo trong khuông khổ, chỉ cần như vậy cũng đủ có hàng vạn ý nghĩ đó thích hợp và bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm cách để phù hợp thực tế nữa khi mà đã định sẵn khung thực tế cho sáng tạo. Vì vậy, đừng xem nhẹ việc kiếm tiền để dịch vụ cho cuộc sống nếu bạn còn muốn tiếp tục sáng tạo.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Sức mạnh của thưởng thức và những mối quan hệ
Việc sáng tạo không xa rời thực tế là điều hiển nhiên, nhưng bạn cũng không nên quá căng thẳng với những công việc thân thuộc hàng ngày, bởi như vậy nó sẽ giết chết kĩ năng tư duy sáng tạo của bạn lúc nào không hay. Hãy dành thời gian gặp mặt, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc được thanh thản, thoải mái khi đó tài năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa.
 
Think out of the box
Nếu bạn cứ ôm khư khư những nguyên lý cũ kĩ hủ, mãi đi theo một lối mòn thì khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời điểm. Hãy dám thử thách bản thân bằng những đột phá mới trong công việc cũng như trong cuộc sống, có thể mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn thử một phương pháp mới nhưng đó lại là cách giúp bạn tư duy tốt nhất vì nếu không tư duy sáng tạo bạn sẽ bị mắc trong mớ bòng bong do chính mình tạo nên. Hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện tài năng tư duy, sáng tạo của mình.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Đừng quá sợ hãi về những thông tin tiêu cực
Việc chạm chán gian truân trong cuộc sống và công việc là rất chung, cho nên nếu bạn gặp mặt phải gian khổ đừng quá khiếp sợ, bởi run sợ không phải là cách giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn mà nó sẽ làm lụi đi tài năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, sáng suốt khi đó bạn sẽ nghĩ ra cách để giải quyết gian khổ ngay thôi. Trong cái khó ló cái khôn mà, đúng không!
 
Dám lao vào và không sợ rủi ro
Để rèn luyện được kĩ năng tư duy sáng tạo bạn phải là người dám dấn thân và không sợ không may. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn với mức độ rủi ro cao khiến bạn cảm thấy đắn đo không dám hành động nghĩa là bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của bản thân. Bạn hãy vượt qua ra khỏi nỗi khiếp sợ rủi ro, thất bại và hành động, hãy tin cậy vào những ý tưởng và tài năng của bản thân mình để kỹ năng sáng tạo của bạn được phát huy.
 
Đừng ỷ lại, hiện đại lên nào!
Việc ỷ lại sẽ khiến cho bạn trở thành chậm trễ chạp, không muốn động não khi có vấn đề cần giải quyết. Như thế cái khả năng tư duy, sáng tạo bẩm sinh sẽ dần bặt tăm và bạn biến thành kẻ thụ động, không có những sáng tạo riêng. Hãy là người năng động, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề dù khó hay dễ, đừng cất giấu tài năng sáng tạo, nếu không một người bạn sẽ trở thành kẻ thụ động, không có chính kiến và những trải nghiệm thú vị riêng cho bản thân.
 
Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa nhân loại không ngừng phát triển, chỉ có tư duy sáng tạo mới có kỹ năng giúp con người khám phá, phát minh ra những nhà cửa khổng lồ vào vai trò quan trọng trong việc làm đổi mới xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì thế, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, sáng tạo để dịch vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.
 
Theo careerlink

Xem tiếp
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả

Tâm lý học

PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SAEDI
SAEDI (tập hợp chữ đầu của nhóm từ miêu tả các bước thực hành) cũng là chữ viết ngược của IDEAS.
 
-S – State of mind (trạng thái tinh thần) – Tư duy sáng tạo yên cầu nghĩ tích cực, phát huy trí tưởng tượng, mơ mọng, tránh những ý nghĩ tiêu cực, từ bỏ cụm từ “tôi không thể”.
– A – Atmosphere (không khí) – Chọn lựa không gian, thời điểm, môi trường, cảnh vật, âm thanh, màu sắc… phù hợp nhất đối với mình để phát sinh ý tưởng sáng tạo.
– E – Effective thinking (nghĩ hiệu quả) – Hướng suy nghĩ tới những mục đích cụ thể, rõ ràng, tìm ý tưởng sáng tạo giúp vượt qua thử thách.
– D – Determination (quyết tâm) – Thường xuyên rèn luyện để có được thói quen suy nghĩ sáng tạo trong cuộc sống thường nhật.
– I – Ink (viết) – Viết ra để khắc ghi các ý tưởng nảy sinh.
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO DO IT
Phương pháp náy được diễn đạt trong cuốn “The art of creative thinking – Nghệ thuật tư duy sáng tạo”. DO IT (tập thích hợp các chữ đầu của các bước chấp hành) – là cách cấu kết các phương pháp tư duy sáng tạo khác biệt để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 
D – Define problem – Xác định vấn đề: Ứng dụng các kĩ năng xác định bản chất thực của vấn đề cùng các mối liên hệ của nó.
 
O – Open mind & apply creative techniques – Cởi mở ý tưởng và áp dụng kỹ thuật sáng tạo: Tập thích hợp tất cả các ý nghĩ đó nảy sinh của mình và cả của những người khác (cởi mở ý nghĩ đó). Mục tiêu của giai đoạn này là ứng dụng các kỹ thuật sáng tạo để phát hành nhiều ý nghĩ đó khác nhau, không vội chộp ngay ý nghĩ đó mới phát sinh.
 
I – Identify the best solution – xác định giải pháp tốt nhất: Đến giai đoạn này mới phân tích những điểm yếu và mặt mạnh của từng ý tưởng, suy luận để chọn lựa ra cái tốt nhất trong số các ý nghĩ đó phát sinh để sinh ra giải pháp đáp ứng tốt mục tiêu đề ra.
 
T – Transform – chuyển: Triển khai ý nghĩ đó đã chọn lựa để đạt được điều mong muốn. Điều cần lưu ý là dù kết quả chiếm được có thể là giải pháp hay item sáng tạo, dù tốt đến đâu, nhưng thắng lợi cuối cùng còn tùy thuộc vào những yếu tố khác như kĩ năng tuyên truyền, thuyết phục, marketing…để được tiếp thu, ứng dụng trong thực tế.  
 
Phương pháp “DO IT” có nhiều biến thể do nhiều tác giả khác nhau đề xuất để ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.      
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SCAMPER
SCAMPER (tên được cấu tạo từ chữ đầu của một nhóm từ) là phương pháp tư duy sáng tạo nhằm cải thiện item, quy trình, dịch vụ… đã có hay dự tính phát triển, dựa vào kỹ thuật tập kích não (Brainstorming) để tìm ra nhiều phương án giải đáp hàng loạt câu hỏi. Các câu hỏi được đặt ra theo trình tự với mục tiêu thu thập nhiều ý nghĩ đó theo kĩ năng cho phép:
 
Substitute (Thay thế)? – Điều gì xảy ra nếu thay đổi nhân sự, vật thể, vị trí, quy trình, phương pháp, đòi hỏi, cách nhìn?
 
Combine (liên hiệp)? –  Điều gì xảy ra nếu hòa hợp sản phầm hay phục vụ khác, hòa hợp với mục đích và mục tiêu khác, kết hợp nguồn lực mới để sáng tạo ra sản phẩm mới, phục vụ mới? 
 
Adapt (Thích nghi)? – Làm sao để sản phẩm, dịch vụ thích nghi với những mục tiêu mới: Tái cấu trúc? Hiệu chỉnh? Giảm tải?
 
Modify (Đổi mới)? –  Có thể thay đổi vật phẩm, phục vụ thế nào: Hình dạng? Phóng to, thu nhỏ? Đổi mới công năng để tăng thêm giá trị?
 
Put to other uses (Đổi cách dùng)? – Có thể Áp dụng trong lĩnh vực mới nào, những đối tượng mới nào có thể đon đả, còn có chức năng nào khác,?
 
Eliminate (Loại ra)? –  Làm sao cải thiện hay đơn giản hóa vật phẩm, dịch vụ? Có phân mục bỏ bớt điều gì?
 
Rearrange, Reverse (bố trí lại)? – Diều gì xảy ra nếu đổi mới trật tự cấu trúc, chương trình, kế hoạch hay làm trái lại?
 
Giải pháp được xem là tối ưu xuất hiện trên cơ sở tổng phù hợp những ý nghĩ đó tốt xuất hiện qua các bước triển khai. Cũng như các phương pháp tư duy sáng tạo khác SCAMPER dựa trên nguyên tắc thông thường là thúc đẩy đặt sự việc dưới nhiều gốc nhìn khác nhau để sinh ra các ý nghĩ đó.  Hiện có nhiền biến thể của SCAMPER đề xuất có thể tìm thấy trên mạng.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm: tainangnhi.net

About lethanhsang

Check Also

Phương pháp chuẩn, chữ con tôi rất đẹp

Ngày nay, tôi thấy rất nhiều bà mẹ than thở rằng chữ con mình xấu …