Home / Sản Phẩm / 6 mẹo giúp con tăng mạnh kĩ năng ghi nhớ

6 mẹo giúp con tăng mạnh kĩ năng ghi nhớ

Trí nhớ là một tính năng của não, giúp ta mã hóa, lưu trữ thông tin và tìm lại khi cần thiết. Tất cả chúng ta đều có tài năng ghi nhớ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy vậy, chẳng thể chỉ để mặc cho trí nhớ tự sản xuất, mà chúng ta cần có những phương pháp kích thích giúp trí nhớ tạo ra được toàn diện nhất. Việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt để não bộ trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Là thân phụ mẹ, chúng ta tác động tới trẻ một cách tuyệt đối. Cách phụ thân mẹ tác động tới con có thể giúp trẻ tạo ra trí nhớ hiệu quả. Thông qua việc kích thích bộ não, thân phụ mẹ vừa tăng mạnh độ tập trung của trẻ, vừa giúp tài năng ghi nhớ của con phát hành. 

Sau đây là 6 mẹo thân phụ mẹ có thể áp dụng tại nhà để tăng khả năng ghi nhớ của bé!

1. Truyện kể và bài hát

Đọc một câu truyện mỗi ngày là một cách thích hợp với kĩ năng ghi nhớ của bộ não trẻ nhỏ. Các nhà khoa học khuyên rằng thân phụ mẹ nên đọc một câu truyện cho trẻ trước khi đi ngủ. Việc thân phụ mẹ đọc truyện một cách biểu cảm nhất có thể sẽ giúp trẻ tạo ra trí nhớ hơn là chỉ đọc thông thường. 

Những bài hát cũng giúp đẩy mạnh trí nhớ. Cùng hát với con, sau đó mẹ có thể giả vờ bỏ qua một vài chữ trong bài hát, sau đó nói cho bé nghe. Lúc đó, bé sẽ nhớ rất kĩ các chữ đã bỏ qua và sẽ trả lời cho mẹ trong những lần tiếp theo trong thích thú, không hề gượng ép. 

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ 1

2. Bố trí đồ đạc 

Khi bố trí đồ đạc trong nhà chính là thời điểm lý tưởng giúp trẻ sản xuất trí nhớ. Bằng cách đưa ra các mệnh lệnh đơn giản chả hạn như “con bỏ chiếc xe này lên kệ nhé” hay “đưa em búp bê vào trong giỏ”,… Bằng cách này, trẻ sẽ nhớ địa điểm của đồ đạc trong nhà mà không cần phải lập lại các lần tiếp theo.

3. Hình ảnh

Xem hình chụp của gia đình, những kỉ niệm trong quá khứ sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ khuôn mặt, tên của công chúng cũng như những hưởng thụ mà trẻ đã trải qua khi chụp những tấm hình đó. 

4. Đồ vật

Tập cho trẻ diễn đạt đặc điểm của những đồ vật mà trẻ nhìn thấy xung quanh. Chả hạn như: máy bay đang bay trên trời, những chiếc xe đang lăn bánh trên đường,… Cùng lúc này, bài học về màu sắc, âm thanh cũng được trẻ ghi nhớ sinh động hơn, thâm thúy hơn. 

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ 2

5. Các trò chơi trí nhớ dành cho trẻ

Mẹ có thể bày ra một vài trò chơi đơn giản giúp trí nhớ cho trẻ. Ví dụ như sau: Đặt vài đồ chơi trên bàn, cho trẻ một phút để ghi nhớ chúng. Sau đó dùng một cái khăn đậy lại và cho trẻ kể tên hoặc viết tên những đồ vật bé nhớ được. Mỗi lần chơi, bé sẽ được kích thích trí não giúp nhớ được tốt hơn. 

6. Những câu chuyện 

Mẹ tưởng tượng ra những câu chuyện mà hero chính là những người bé thường chạm mặt hàng ngày. Trong lúc nghe kể, trẻ sẽ nhớ đến gương mặt, hình ảnh về người đó, giúp tăng trí nhớ về người. 

Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ tạo ra trí não mà còn giúp gắn kết mối quan hệ giữa phụ vương mẹ và con trẻ. Tập thành một thói quen mỗi khi ăn tối chẳng hạn, kể lại những gì cả nhà đã trải qua trong một ngày, cảm nhận của quần chúng. Trẻ sẽ học được rất nhiều từ cha mẹ. Thi hành những mẹo nhỏ giúp phát triển trí nhớ của trẻ và tận hưởng thời điểm cả nhà đất bên nhau.

Đọc thêm: tainangnhi

About lethanhsang

Check Also

Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ nhanh và hiệu quả nhất

(ĐSPL)- Cách dạy bé 3 tuổi học chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất và …