Home / Sản Phẩm / 5 cách sản xuất tài năng sáng tạo của trẻ

5 cách sản xuất tài năng sáng tạo của trẻ

Nhiều người cho rằng tài năng sáng tạo là một kĩ năng bẩm sinh. Nhưng thực tế, tư duy sáng tạo là một kĩ năng hơn khả năng và điều quan trọng thêm nữa là chính bố mẹ là phần căn bản trong sự phát triển tài năng của trẻ. Những trải nghiệm của tuổi ấu thơ sẽ gắn liền với sự sản xuất sáng tạo của trẻ. Sau đây là vài ý tưởng giúp bố mẹ có thêm nhiều sự chọn hơn trong viễc kích thích kĩ năng sáng tạo cho bé nhé.
Rèn luyện kĩ năng sáng tạo thông qua tư duy hình tượng
Tư duy hình tượng của trẻ sản xuất khá tốt trong các mặt như hội họa, kể chuyện, công lao thủ công, hoạt động âm nhạc… Cho nên, để bồi dưỡng năng lực này cho bé cần:
Trong hội họa: Thân phụ mẹ thiết kế nội thất shop spacần thường xuyên chỉ dẫn trẻ quan sát khi ra ngoài đường bằng cách, đặt câu hỏi giúp trẻ nắm bắt được đặc trưng của những sự vật, tìm mối liên hệ hay sự đặc biệt giữa các sự vật hiện tượng; chỉ cho bé hiểu chỗ nào đẹp, chỗ nào chưa đẹp và khơi dậy nguyện vọng vẽ tranh của bé. Sau khi bé bắt đầu vẽ thì nên để bé phát huy hết kỹ năng tưởng tượng của mình để sáng sản xuất các loại hình tượng.

 Nghe kể chuyện: Nên kể cho bé nghe những câu chuyện cốt truyện khúc mắc, hứng thú như những câu chuyện thiếu nhi kinh điển. Cần lựa chọn cho trẻ nghe những câu chuyện phù hợp với độ tuổi, sự nhận thức của trẻ. Dường như kể chuyện cần đặt ra câu hỏi để kích thích tài năng tư duy của trẻ như: Cô Tấm có xinh không? Cô mặc áo màu gì?

Chỉ dẫn trẻ làm thủ công: Phụ thân mẹ mua đất nặn, giấy trắng, giấy màu… những đồ thủ công, sau đó chỉ dẫn bé chơi, dạy bé cách sắp xếp các bức tranh, sắp xếp phẳng phiu…
Sức mạnh từ những cuốn truyện: Tạo thời cơ cho bé  đọc những cuốn sách được viết bởi những tác giả yêu thích, với nội dung ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi của bé, nhiều màu sắc, hình ảnh minh họa…giúp  bé thuận lợi tiếp nhận để mở rộng thêm được vốn từ, nâng cao khả năng giao tiếp,cảm thụ.
Nhập cuộc các hoạt động đồng đội: Tính sáng tạo không chỉ được phát huy trong không gian cá nhân mà nó còn được phát huy mạnh khỏe trong môi trường đồng đội. Thân phụ mẹ hãy cho bé tham gia các trò chơi số đông để bé có thể phát huy khả năng giao tiếp, sáng tạo thông qua các hoạt động đó
 Tạo cơ hội cho bé nhập cuộc các trò chơi giả tưởng
Hầu hết mọi thứ, qua trí tưởng tượng của trẻ, đều có thể làm đồ chơi.  Chẳng hạn, khăn quàng cũ rích dùng để trùm đầu, thanh gỗ nhỏ xíu sẽ trở thành cây kiếm thần kỳ bảo vể công chúa khỏi thú vật, hay những chú thú nhồi bông được biến hóa thành những vật nuôi trong “trang trại” tưởng tượng của trẻ. 
Một ví dụ nữa đó là nếu bạn cho đứa trẻ một chiếc mũ và một chiếc khăn, chúng sẽ phát hành rất nhiều hero không giống nhau với những bộ cánh khác biệt.
Do đó, cách tốt nhất để đứa trẻ thỏa sức sáng tạo là cho chúng tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều hoàn cảnh và sự kiện để trau dồi thêm vốn sống giúp cho bé có thêm động lực để tưởng tượng.

Chuẩn y trẻ tự chủ động và tự đưa ra quyết định của mình
​Hãy giúp bé linh động, tự đưa ra những quyết định của mình, có thể bắt đầu từ những việc dễ chơi như cho bé tự chọn lựa áo quần để mua và mặc mỗi ngày, tự chọn món đồ chơi mà bé thích… Tới những quyết định lớn hơn có liên quan tới trẻ bạn cũng nên hỏi ý kiến của chúng và giúp chúng đưa ra những quyết định đúng đắn.

Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện suy nghĩ – nâng cao tài năng đặt câu hỏi
Hãy cho trẻ có cơ hội phản biện lại với bạn. Khuyến khích trẻ tìm nhiều hướng giải quyết khác biệt của một vấn đề. Khi mọi thứ đã được giải quyết thắng lợi, hãy hỏi trái lại trẻ những cách làm mới hơn. Để tạo cho bé sự phản ứng tự nhiên và hiệu quả nhất nếu bắt gặp lại  tình huống ấy. song song, ta nên gợi nên sự  tò mò để thúc đẩy sự sáng tạo, khám phá của trẻ. Đó là lí do chúng ta thường thấy, ở độ tuổi lên 3 trẻ hay hỏi những câu hỏi “vì sao”. Bởi vậy, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi để trẻ trả lời, cùng trẻ khám phá những điều kín đáo xung quanh chúng ta.
Khích lệ sáng tạo bằng chính ngôn ngữ của bé 
Thân phụ mẹ cần tạo bầu không khí gia đình vui miệng thoải mái. Bé có thể đặt ra rất nhiều các câu hỏi ngộ nghĩnh, thậm chí có vẻ buồn cười nhưng phụ vương mẹ không nên cản trở bé hòa bình phát hành trí tưởng tượng và đặc biệt là không nên cười nhạo, phê bình; không được dùng suy nghĩ của người lớn để yêu cầu trẻ.
Thân phụ mẹ có thể sản xuất vài cảnh, vài tình huống để khích lệ bé suy nghĩ tới cốt truyện và kết cục khác nhau của câu chuyện, sau đó cho bé tự kể lại theo suy nghĩ của mình. Ngoài ra trên nền một câu chuyện có sẵn, nhưng thử hỏi bé là: theo con thì câu chuyện có thể hoàn thành như thế nào?

Nguồn: sưu tầm

Xem tại: tainangnhi

About lethanhsang

Check Also

Phương pháp chuẩn, chữ con tôi rất đẹp

Ngày nay, tôi thấy rất nhiều bà mẹ than thở rằng chữ con mình xấu …