Home / Sản Phẩm / 5 bí kíp giúp con đẩy mạnh trí nhớ

5 bí kíp giúp con đẩy mạnh trí nhớ

Tiến sĩ Lisa Oakes, chuyên gia nghiên cứu tâm lý tại Trọng điểm Trí nhớ và Não bộ Đại học California, Mỹ giải thích thêm rằng: “Quá trình ghi nhớ và thu lượm thông tin từ môi trường bao quanh giúp trẻ sản xuất các giác quan và kỹ năng sống”.

Trẻ không thể ghi nhớ như người lớn, vì chúng chưa có khả năng hồi tưởng chi tiết. 

Theo thời gian, điều này sẽ dần được cải thiện. Ngay từ khi chào đời, bộ não của bé đã bắt đầu làm việc cật lực. Đầu tiên, là dạng trí nhớ tiến trình như các kỹ năng vận động: cách bú mẹ, nuốt, phát hành âm thanh, cuộn người, theo nghiên cứu của tiến sỹ Stephen Christman – giáo sư tâm lý trường đại học Toledo, Ohio, Mỹ. 

Tới 6 tuần tuổi, trẻ sẽ khởi đầu sản xuất bộ nhớ ngữ nghĩa. Nhờ vậy trẻ nhận ra bố mẹ và phân biệt được bố mẹ với người khác. Khởi đầu từ đó trẻ cũng sẽ có cảm nhận về thức ăn, món nào mặn, món nào ngọt, món nào chúng thích. 

Tiếp đó, bé có kĩ năng nhớ tên mình hay hiểu được ý nghĩa của các từ đơn giản như: quả bóng, con gà, cây kem…. Bước phát triển thứ ba của trí nhớ điển hình như nhớ được lần đầu đi sở thú sẽ mở màn ở thời điểm trẻ đến tuổi đi học.

Mặc dầu ghi nhớ là tiến trình thiên nhiên, nhưng phụ vương mẹ vẫn có thể giúp con sản xuất và thúc đẩy tài năng nhận biết tốt hơn với những gợi ý dưới đây:

1. Tạo môi khu vui chơi tập cho trẻ

Tiến sỹ Christman chỉ ra “Khi trẻ lần đầu tiếp xúc với con người, sự vật, sự viêc, sẽ có một bộ phận trong não chịu bổn phận lưu trữ và ghi nhớ. Đó là do não bé tạo sự kết nối giữa các dây thần kinh. Càng phát hành nhiều kết nối thì trẻ càng có kỹ năng học hỏi nhanh hơn”. 

Mẹ âu yếm, chỉ cho bé cách nắm đồ vật, hay cùng nhau vui đùa trên thảm cỏ…. là những cách dễ chơi giúp trẻ học hỏi tốt hơn. Một điều quan trọng nữa là hãy khuyến khích trẻ tự mình tìm hiểu một tài năng nào đó Chẳng hạn như cầm một quyển sách, bứt một chiếc lá….

2. Liên tiếp lặp lại

“Bộ não cần thời gian để củng cố các kết nối và kiến thức đã nhận biết, quá trình này đòi hỏi sự lặp lại” tiến sỹ Oakes san sẻ “Điều này giống như bạn xem một bộ phim lần thứ hai và phát xuất hiện những cụ thể bị bỏ sót lần trước. Trẻ sơ sinh hình thành ký ức sâu sắc hơn nếu được tiếp xúc nhiều lần”. Cho nên hãy lặp lại một bài hát, chơi trò chơi mến mộ hàng ngày vào giờ cố định…, hãy thiết lập thói quen, thời điểm biểu và thi thoảng đổi mới chúng một chút (Chẳng hạn đổi mới “bà” bằng “ba” trong bài hát thân thuộc) sẽ giúp bé củng cố kiến thức cũ và tiếp nhận những điều mới.

Giúp trẻ tăng cường trí nhớ
Ảnh minh họa.

3. Dùng ngôn ngữ của bạn thủ thỉ với trẻ

Những đứa trẻ thường xuyên giao tiếp với thân phụ mẹ từ nhỏ sẽ có vốn từ vựng phòng phú và học nói nhanh hơn vì chúng có khả năng lưu giữ lượng từ vựng đã được nghe. Ngay khi con mở đầu bập bẹ ở thời điểm 4-6 tháng tuổi, phụ vương mẹ hãy tạo ra các tương tác như: nhoẻn cười, giao tiếp bằng ánh mắt, nhắc lại âm thanh trẻ vừa tạo ra và dừng lại cho bé phản ứng. “Việc mua bán qua lại này giúp bé hiểu cách giao tiếp luân phiên, nghe, hiểu và nhắc lại” theo nghiên cứu của chuyên gia ngôn ngữ Sherry Artermeko, người sáng lập tổ chức “Play on words”.

Đọc sách là cách hiệu quả giúp trẻ học từ mới. Chả hạn, một câu chuyện về con cừu sẽ có những từ như: cừu, cây cỏ, cánh đồng, nước…trong nhiều ngữ cảnh không giống nhau. Với các hoạt động trong ngày, nên nỗ lực biểu đạt lại dễ chơi và rõ ràng để bé nghe, Chẳng hạn như “Hãy đặt tay con lên chiếc áo kẻ sọc” hay “Gió thật mát, không khí thật trong lành”. Thủ thỉ thật nhiều, bé chẳng thể đáp lại bạn nhưng chúng hiểu ý nghĩa và cả cảm xúc khi bạn nói.

4. Tạo ra các giai điệu

Trẻ ghi nhớ thông tin tốt hơn nếu chúng có giai điệu, theo các nhà nghiên cứu ở đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh. “Những bài hát với nhịp điệu, vần điệu, cấu trúc nhịp nhàng giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn” tiến sỹ Artermenko giải thích. Bởi vậy hãy cho trẻ thường xuyên nghe những bài hát thiếu nhi dễ chơi, có nhịp điệu sung sướng và lặp lại. Khi thì thầm với bé, hãy dùng vần điệu. Chẳng hạn, bạn cho bé xem bức ảnh bà ngoại và ngân nga “Đây là bà ngoại, bà ngoại của Bi”….

5. Tạo không khí vui mắt

Trẻ có xu hướng tái hiện lại các cảm xúc tích cực tốt hơn. Trong một nghiên cứu gần đây ở Đại học Brigham, Utah, một đứa trẻ năm 04 tuần tuổi ghi nhớ các dạng hình học tốt hơn khi được tiếp xúc với người chỉ dẫn có giọng nói và khuôn mặt vui miệng, hạnh phúc. Điều đó chỉ ra rằng những cảm xúc tốt sẽ giúp trẻ dồn vào một chỗ và học tập tốt hơn. Vì vậy khi cùng chơi hay nói chuyện với bé, phụ thân mẹ hãy bộc lộ những biểu cảm phấn kích từ khuôn mặt cho đến giọng nói để con ghi nhớ thông tin tốt hơn nhé.

(Nguồn: Parents)

Có thể bạn quan tâm: tainangnhi.net

About lethanhsang

Check Also

Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ nhanh và hiệu quả nhất

(ĐSPL)- Cách dạy bé 3 tuổi học chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất và …