Home / Sản Phẩm / 12 nguyên tắc không thể quên khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

12 nguyên tắc không thể quên khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non


Ông Hùng cho rằng cơ chế dạy cho trẻ phải linh hoạt, đa dạng. (Ảnh minh họa: An Hiếu/TTXVN)
Sau nhiều năm nghiên cứu, chuyên gia tiếng Anh hàng đầu ở Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hùng đã đúc rút ra 12 quy tắc khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non.
Các nguyên tắc này đều nhằm mục tiêu sản xuất một môi công viên tiếng Anh hài hước và luôn luôn hoạt động cho trẻ.
1. Tạo môi tường nói tiếng Anh thiên nhiên: Chúng ta chẳng thể biến không gian tiếng mẹ đẻ thành môi trường nói tiếng Anh nên đây là một thách thức. Các phụ huynh cố gắng tạo dựng môi trường tiếng Anh thiên nhiên cho trẻ bằng nhiều cách như học với người bản ngữ, tăng mạnh giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh hoặc cho trẻ tiếp xúc với người bản ngữ.
2. Liên tiếp đổi mới: Trẻ không có khả năng dồn vào một chỗ lâu, chỉ trong khoảng 3 tới 5 phút là tối đa. Vì vậy, cùng một nội dung nhưng phải tìm ra nhiều loại hình hoạt động, phát hành một không khí luôn luôn khác nhau để thu hút trẻ. chả hạn dạy về số 5 thì có thể cho trẻ đếm từ một đến 5, cho trẻ đếm bạn trong lớp, đếm tranh, nhập vai bạn gấu và tập đếm, bài hát tập đếm…
3. Linh hoạt về vận tốc: Khi xây dựng chương trình và nội dung cho trẻ, điều cần để ý là nó phải phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ, lưu ý lượng từ vựng, mẫu câu thế nào là đủ, chủ đề gì là thích hợp?
4. Độ cuốn chiếu cao độ: Độ cuốn chiếu của ngữ liệu phải rất cao, cao hơn sinh viên tiểu học. Độ cuốn chiếu được biểu thị trong từng bài, từng nhóm bài và cả chương trình. Để có thể cuốn chiếu được tối đa thì bộ ngữ liệu phải hết sức nhẹ.
5. Khích lệ và hỗ trợ: Các bài tập cần được kiến tạo để người dạy có thể khích lệ trẻ và giúp trẻ vượt qua được.
6. Tránh cách thức ganh đua có thưởng: Trẻ thấy bạn mình được thưởng mà mình không được sẽ sinh ra tủi thân và ghét học.
7. Đưa rối vào lớp học như người bạn: Trẻ rất yêu thích búp bê, rối, các anh hùng phim hoạt hình. Việc đưa rối vào lớp học như người bạn, biết hoan hô cổ hủ vũ khi bạn làm điều hay, biết gật đầu khi tán thành…sẽ tạo thêm hứng thú cho trẻ.
8. Tận dụng các loại hình trẻ yêu mến: Có thể dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua bài hát, trò chơi, tô màu, đọc truyện, thơ… Khi đó, trẻ sẽ học mà như chơi.
9. Tận dụng loại hình kể chuyện: Kể chuyện bằng ngoại ngữ cho trẻ nhỏ rất khó khăn, nó đòi hỏi người thiết kế phải gây được sự khám phá, yêu thích của trẻ, nhưng câu chuyện phải được kèm hình ảnh dễ hiểu và ngữ liệu phải nằm trong khuôn khổ và cuối cùng các động tác cơ thể, cử chỉ phải được ứng dụng tối đa.
10. Không đặt gánh nặng đọc, viết lên vai trẻ: Trẻ hoàn toàn không biết đọc biết viết bằng tiếng mẹ đẻ cho nên bất cứ loại hình đọc viết nào, dù là tô chữ, cũng là một gánh nặng và cam đoan không mang lại hiệu quả ngôn ngữ. Hãy cho trẻ hoạt động hoàn toàn bằng truyền khẩu. Để cho lớp học mang không khí đích thực, hãy cho trẻ sử dụng những đồ vật thật.
11. Sử đụng đa dạng các kỹ thuật tiếp cận tiếng cho trẻ: Có thể sản xuất các tình huống để trẻ học cách sử dụng ngôn ngữ như quy trình tiếp thu tiếng mẹ đẻ.
12. Tránh các khái niệm trừu tượng và lạ lẫm với trẻ: Khi dạy tiếng Anh cho trẻ cần tránh những yếu tố trẻ không tưởng tượng ra được./.  
Phạm Mai/Vietnam+

Xem tại: tainangnhi.net

About lethanhsang

Check Also

Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ nhanh và hiệu quả nhất

(ĐSPL)- Cách dạy bé 3 tuổi học chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất và …